30/05/2021 | 11:11, Lượt xem: 3,594

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù 6 tháng đầu năm 2021 tại Trại giam An Phước – Bộ Công an

 

Thực hiện Quyết định số 94/QĐ-VKS-P8 và Kế hoạch số 95/KH-VKS-P8 ngày 27/4/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương về trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù 6 tháng đầu năm 2021 tại Trại giam An Phước – Cục C10 – Bộ Công an. Ngày 11/5/2021, Đoàn kiểm sát VKSND tỉnh Bình Dương do đồng chí Nguyễn Thắng Lợi- Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn tiến hành trực tiếp Trại giam An Phước thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Phước.Đoàn trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với phạm nhân; đến kiểm tra thực tế tại 04 phân trại, Đội Giáo dục – Hồ sơ và Đội Hậu cần – Tài vụ, buồng giam, nơi bán hàng Căn-tin, nơi lao động của phạm nhân,bệnh xá, nhà bếp.

Đoàn làm việc tại Phân trại quản lý phạm nhân-Trại giam An Phước

 Qua kiểm sát, Trại giam An Phước đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về việc quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù. Trong kỳ trại đã tiếp nhận 1.021 phạm nhân nhập trại, tổng số phạm nhân thời điểm kiểm sát là 3.537 phạm nhân. Việc thực hiện các chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế được thực hiện theo quy định. Trong thời điểm kiểm sát, Trại đã tổ chức khám cấp phát thuốc điều trị cho 163.673 lượt; đã khám và điều trị tại bệnh xá cho 354 lượt PN, khám và điều trị tại bệnh viện tuyến trên cho 117 lượt PN; chế độ gặp thân nhân, nhận quà, liên lạc điện thoại và hoạt động căn tin của phạm nhân được đảm bảo theo quy định. Trong thời điểm kiểm sát, trại đã tổ chức cho 9.752 lượt PN được gặp thân nhân, trong đó: Thăm 01 giờ theo quy định 9.752 lượt; Việc thực hiện chế độ lao động cho phạm nhân theo đúng quy định, chủ yếu là các công việc như gia công bóc tách hạt điều; khai thác mủ cao su; may túi; dán giấy; làm mộc, xây dựng và trồng, chăm sóc các loại cây, hoa màu... Phạm nhân mới vào trại được tổ chức giáo dục lớp đầu vào với các nội dung học tập 04 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù, giáo dục công dân và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Thường xuyên tổ chức cho phạm nhân nghe thông tin về thời sự, chính sách pháp luật của Nhà nước.Trong thời điểm kiểm sát trại đã lập hồ sơ, đề nghị và được Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 09 phạm nhân.

Công tác phòng chống dịch bệnh căn cứ vào tình hình thực tế và điện chỉ đạo của Bộ Công an theo từng đợt bùng phát dịch Covid-19 mà Trại tạm dừng việc giải quyết thăm gặp PN với thân nhân, nhưng tổ chức cho PN liên lạc điện thoại thêm lượt trong tháng để PN thông báo với thân nhân về việc Trại tạm ngưng giải quyết thăm gặp. Khi tình hình dịch Covid-19 ổn định, Trại đã tổ chức cho phạm nhân thăm gặp thân nhân theo quy định (mỗi phạm nhân chỉ được gặp 01 thân nhân).

Bên cạnh những ưu điểm đạt được, công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam An Phước còn một số tồn tại. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Ban Giám thị Trại giam An Phước kịp thời có biện pháp chỉ đạo khắc phục tồn tại, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.Kết thúc cuộc kiểm sát, Đồng chí Đại tá Phùng Văn Tuyến – Giám thị Trại giam An Phước đã tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm sát, sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm và khắc phục tồn tạiđể làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi Kết luận trực tiếp kiểm sát tại Trại giam An Phước

                                                                      Bài viết: Đoàn Đan

Viết bình luận

* Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email.
{{fullname}}
Cập nhật: {{created}}
{{message}}