Thống kê truy cập

Hôm qua : 76
Hôm nay : 68
Đang online : 28
Lượt truy cập : 321.587

Liên kết

19/11/2019 | 15:37, Lượt xem: 8,323

Phiên tòa Số hóa hồ sơ vụ án hình sự đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bình Dương

     Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện KSND tỉnh Bình Dương. Được sự chấp thuận của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Dương; Phòng 2 - Viện KSND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án ND tỉnh Bình Dương tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm theo tinh thần cải cách tư pháp để rút kinh nghiệm chung trong công tác điều tra, công tác Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự và thực hiện chủ trương của Viện KSNDTC về việc từng bước thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự; đối với vụ án Giết người, Cướp tài sản, xảy ra tại khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, do bị cáo Trần Trọng Luận, sinh năm 1985, trú tại khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương thực hiện.

     Phiên tòa đã được tổ chức vào lúc 07 giờ 30 ngày 12/11/2019 (thứ ba), tại Phòng xét xử B của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương với sự tham dự của các Lãnh đạo, Điều tra viên; Kiểm sát viên; Thẩm phán của các Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân 02 cấp tỉnh Bình Dương.

     Theo Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương: Do không chịu khó làm ăn lương thiện mà ham mê cờ bạc dẫn đến nợ nần và không có tiền tiêu xài nên Trần Trọng Luận đã nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản để có tiền tiêu xài và trả nợ. Khoảng 00 giờ 30 ngày 24/4/2019, Luận đột nhập vào nhà bà Đào Thị Thu Cúc, ở tổ 05, khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để trộm cắp tài sản nhưng bị bà Cúc, cháu Trân và Nhi phát hiện truy hô. Nhằm che giấu hành vi phạm tội, Luận đã dùng các loại hung khí nguy hiểm được chuẩn bị từ trước và mang theo như: Dao mã tấu, dao gọt trái cây, tuốc nơ vít tự chế bằng kim loại để cắt cổ, đâm, chém hết sức dã man làm bà Đào Thị Thu Cúc, Trần Thị Quỳnh Nhi và cháu Nguyễn Thị Bảo Trân tử vong tại chỗ; sau khi giết chết bà Cúc, cháu Nhi, cháu Trân; Luận tiếp tục vào buồng ngủ bà Cúc để lục lọi tủ sắt tìm tài sản để chiếm đoạt nhưng thấy có một ít tiền lẻ nên Luận không lấy mà tẩu thoát khỏi hiện trường. Tại phiên tòa bị cáo Luận đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện kiểm sát cáo buộc.

Bị cáo Trần Trọng Luận bị các chiến sĩ cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải đến phiên tòa

                                                   Bị cáo Trần Trọng Luận

                                                         Người nhà bị hại

     Hành vi phạm tội của bị cáo Trần Trọng Luận với tính chất và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; cần phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm mà bị cáo đã thực hiện, vừa đảm bảo tính giáo dục, răn đe và cảnh báo, phòng ngừa chung trong toàn xã hội. Xét bản thân bị cáo phạm tội gây ra hậu quả làm cho 03 người cùng một gia đình tử vong, trong đó có 01 trẻ em, hành vi của bị cáo mất hết nhân tính, tội ác tày trời, không thể dung thứ, không còn khả năng giáo dục, cải tạo trở thành người công dân tốt nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, qua đó làm gương cho những người khác đang có ý định phạm tội coi đó là lời cảnh báo để có xử sự theo chuẩn đạo đức xã hội và các quy định của pháp luật. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm đã trình bày Luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, b, g khoản 1 Điều 123, khoản 1 Điều 168; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 40; Điều 55 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Luận mức án: Tử hình, về tội Giết người; từ 04 năm đến 06 năm tù, về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt đối với 02 tội là: Tử hình. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã công bố bản án và tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Luận: Tử hình, về tội Giết người; 06 năm tù, về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt đối với 02 tội là: Tử hình.

Kiểm sát viên Trịnh Thế Minh - Trưởng Phòng 2 Viện KSND tỉnh Bình Dương công bố bản Cáo trạng

     Phiên tòa có sự đổi mới, có sự khác biệt so với những phiên tòa khác, đó là tại phiên tòa này có sử dụng các tài liệu, dữ liệu đã được số hóa trong quá trình xét xử. Đây là phiên tòa đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương bố trí cán bộ nghiệp vụ là Kiểm tra viên giúp việc cho Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm đào tạo rèn luyện cho cán bộ trẻ có bản lĩnh, kinh nghiệm trong công tác THQCT và KSXX tại các phiên tòa hình sự sau này. Trong quá trình xét xử vụ án, các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa trình chiếu tại phiên tòa một cách công khai, cô đọng và hợp lý đã góp phần tích cực cho Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tạo được sự sinh động, thể hiện rõ sự khách quan và hợp pháp trong quá trình thu thập chứng cứ góp phần chứng minh làm rõ hành vi phạm tội và các tình tiết trong vụ án.

           Một số hình ảnh về vụ án hình sự số hóa hồ sơ đầu tiên tại tỉnh Bình Dương

     Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân 02 cấp của tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung.Việc thực hiện thành công phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án đầu tiên tại tỉnh Bình Dương đánh dấu bước chuyển mới, tạo tiền đề tích cực cho những phiên tòa sắp tới. Để đạt được kết quả rất khả quan tại phiên tòa này, không thể không nhắc đến sự nỗ lực, cố gắng của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Phòng 2, Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin và Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trong quá trình chuẩn bị phiên tòa khi điều kiện cơ sở vật chất cũng như con người còn gặp không ít khó khăn.

     Thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tăng cường trang bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị để hướng đến việc nâng cao tỷ lệ số hóa hồ sơ vụ án; đồng thời bố trí, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nghiệp vụ giúp việc cho Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa, qua đó nhằm đào tạo rèn luyện cho cán bộ có kinh nghiệm, bản lĩnh vững vàng trong công tác THQCT và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa hình sự trong tương lai, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, đáp ứng tốt yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn diện của Đất nước ta.

                                                                        Bài và ảnh: Trịnh Thế Minh và Nguyễn Trường Đại

Viết bình luận

* Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email.
{{fullname}}
Cập nhật: {{created}}
{{message}}