Thống kê truy cập

Hôm qua : 44
Hôm nay : 65
Đang online : 39
Lượt truy cập : 321.587

Liên kết

06/07/2022 | 17:23, Lượt xem: 5,228

Ngày 26/6/2022, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bến Cát phối hợp cùng các Chi đoàn thuộc Đoàn khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy lần I năm 2022 tại Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương.

Đây là hoạt động thường xuyên của Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bến Cát, nhằm mục đích tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức trực quan, sinh động, thiết thực đến quần chúng nhân dân, tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ, vị trí của Viện kiểm sát nhân dân nói riêng và các cơ quan tư pháp nói chung;đồng thời là cơ hội để đào tạo cán bộ trẻ, rèn luyện nâng cao năng lực với phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện”, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành.

Phiên tòa giả định được tổ chức như một vụ án có thật, nội dung vụ án bám sát với thực tế, bị cáo là đối tượng ham chơi, lêu lổng, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Trong vụ án, bị cáo bị truy tố, xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự.

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa, các phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, thủ tục tranh tụng được diễn ra một cách tự nhiên, không rập khuôn theo kịch bản tuy nhiên vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Đoàn viên Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bến Cát đóng vai Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã có những lập luận chặt chẽ, logic, đưa ra những chứng cứ buộc tội đầy đủ, đồng thời có sự phân tích, đánh giá về tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo, căn cứ vào nhân thân và các tình tiết khác trong vụ án để đề nghị mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội.

Kết thúc phiên tòa giả định, khán giả được giao lưu dưới hình thức đặt câu hỏi trực tiếp cho Ban tổ chức để nhận thức rõ hơn về tác hại, hậu quả của ma túy trong đời sống, các quy định pháp luật và đường lối xử lý của Nhà nước đối với các tội phạm về ma túy, nâng cao ý thức tự tìm hiểu, chấp hành pháp luật của người dân trong toàn tỉnh.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và tinh thần làm việc trách nhiệm, phiên tòa giả định đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đạt được mục đích đề ra.

Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bến Cát

Viết bình luận

* Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email.
{{fullname}}
Cập nhật: {{created}}
{{message}}