Thống kê truy cập

Hôm qua : 53
Hôm nay : 54
Đang online : 45
Lượt truy cập : 321.587

Liên kết

20/03/2023 | 8:34, Lượt xem: 31,025

CHI ĐOÀN VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG

PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH NĂM 2023

Sáng ngày 13/3/2023, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp cùng với Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC10) Công an tỉnh Bình Dương và Chi đoàn Liên đội Trường THCS Thuận Giao, tổ chức thành công Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật tại Trường THCS Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hình ảnh Cán bộ Viện kiểm sát tham gia phiên toà giả định trình bày lời luận tội

Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về tội “Cố ý gây thương tích” và tuyên truyền về tác hại của tội phạm. Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế liên quan đến vấn nạn bạo lực học đường. Theo đó, trong khuôn viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, do có mâu thuẫn vì không được bạn chỉ bài trong buổi thi học kỳ nên bị cáo Nguyễn Văn N (tên đã thay đổi) đã dùng hung khí nguy hiểm là 01 cây sắt có chiều dài khoảng 1,2 mét hình trụ đánh gây thương tích bị hại với tỷ lệ tổn thương cơ thể qua giám định là 17%. Tại phiên tòa, bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội Cố ý gây thương tích, quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Tuy là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, Luật sư, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị cáo… đều được cán bộ Viện kiểm sát, Tòa án và Công an tỉnh diễn xuất rất nhập vai.

Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền để các em học sinh, thấy được tác hại, hậu quả của bạo lực học đường. Nội dung tuyên truyền nhằm góp phần đấu tranh phòng ngừa tội phạm về bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Phiên tòa là điều kiện để đoàn viên, thanh niên rèn luyện kỹ năng chuyên môn và thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện”.

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định

Nguyễn Tấn Nhàn, Chuyên viên Văn phòng VKSND tỉnh Bình Dương

Viết bình luận

* Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email.
{{fullname}}
Cập nhật: {{created}}
{{message}}