Thống kê truy cập

Hôm qua : 43
Hôm nay : 81
Đang online : 43
Lượt truy cập : 321.587

Liên kết

30/09/2015 | 11:31, Lượt xem: 9,581

VIỆN KSND TỈNH BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LIÊN NGÀNH SƠ KẾT HAI NĂM THỰC HIỆN THÔNG TƯ LIÊN TỊCH SỐ 06

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ

LIÊN NGÀNH SƠ KẾT HAI NĂM THỰC HIỆN THÔNG TƯ LIÊN TỊCH SỐ 06

 

     Ngày 17/9/2015, Viện KSND tỉnh Bình Dương phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Bình Dương chủ trì Hội nghị liên ngành sơ kết 02 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP- BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

     Đến dự Hội nghị có các đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bỉnh Dương; lãnh đạo các cơ quan hữu quan trong việc thực hiện Thông tư liên tịch số 06 gồm Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thanh tra, Cục Hải quan, Cục thuế, Chi cục quản lý thị trường, Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo Cơ quan điều tra và Viện KSND hai cấp.

     Từ khi Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC- BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 được liên ngành Trung ương ban hành và các cơ quan hữu quan tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện, mặc dù khối lượng công việc phát sinh rất lớn so với nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân hai cấp của tỉnh Bình Dương năm sau luôn cao hơn năm trước. Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm cũng như sự phối hợp giữa các đơn vị ngày càng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh trật tự, thực hiện hiệu quả phong trào phòng, chống tội phạm và bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

     Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, ưu điểm đã đạt được thì công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố vẫn còn những hạn chế nhất định, trong đó hạn chế lớn nhất là số tố giác, tin báo quá hạn còn nhiều (chiếm 23,1%).

Toàn cảnh Hội nghị

    Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến phát biểu liên quan đến việc thực hiện Thông tư liên tịch số 06. Các ý kiến đã thể hiện sự tâm huyết cao, sâu sắc và thiết thực cho việc thực hiện công tác phối hợp trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong thời gian tới. Nhiều ý kiến đã chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra những biện pháp khắc phục trong công tác này.

Đồng chí Nguyễn Phước Trung- Phó Viện trưởng, điều hành thảo luận

     Kết thúc Hội nghị, đồng chí Mai Văn Dũng- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23 tháng 11 năm 2012, Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2013 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BC A- BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 của liên ngành Trung ương cao hướng dẫn thi hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị và nâng cao hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát các cấp với cơ quan điều tra cùng cấp và các cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra trong công tác phòng chống tội phạm nói chung và trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nói riêng. Kiến nghị Công an tỉnh Bình Dương có biện pháp chỉ đạo lực lượng công an trong toàn tỉnh nắm chắc tình hình diễn biến về tội phạm, quản lý chặc chẽ các tố giác, tin báo về tội phạm đồng thời có cơ chế phối hợp cụ thể, hiệu quả giữa cơ quan điều tra với UBND và công an các phường, xã, thị trấn.

 

 

Đồng chí Mai Văn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

     Nhân dịp này, đồng chí Mai Văn Dũng cũng đề nghị các cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo thực hiện cơ chế lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án; đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan tư pháp, qua đó tham mưu Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết những vụ việc phức tạp, còn vướng mắc và kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Đề nghị tăng cường sự giám sát, phản biện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương theo các nội dung quy chế phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương và Viện KSND tỉnh Bình Dương.

Thắng Lợi

Từ khóa: Việt Nam

Viết bình luận

* Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email.
{{fullname}}
Cập nhật: {{created}}
{{message}}


Hoa Danh Cho Nam Những chàng trai Bình Dương Những chàng trai Vũng Tàu Những chàng trai Biên Hoà Nam